Apple sẽ thiếu 10 triệu chiếc iPhone để bán cuối năm - đến "ông vua" giới công nghệ cũng không thoát khỏi cuộc khủng hoảng chip

Phạm Tuấn Anh 13/10/2021
phukienbaophong

Apple có thể sẽ cắt giảm mục tiêu sản xuất iPhone dự kiến cho năm 2021 lên tới 10 triệu chiếc do tình trạng thiếu chip kéo dài ảnh hưởng đến sản phẩm của họ.

Công ty dự kiến sản xuất 90 triệu chiếc iPhone mới trong 3 tháng cuối năm nhưng hiện tại, mục tiêu đã hạ xuống vì Broadcom và Texas Instruments đang gặp khó trong việc cung cấp đủ linh kiện.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ là một trong những nhà tiêu thụ chip lớn nhất thế giới. Nhưng ngay cả với sức mua mạnh mẽ, Apple cũng đang phải vật lộn với sự gián đoạn nguồn cung chip, vốn đang tàn phá các ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Các nhà sản xuất chip lớn đã cảnh báo rằng cầu sẽ tiếp tục vượt cung trong suốt năm tới, thậm chí còn xa hơn.

Apple mua linh kiện màn hình từ Texas Instruments, trong khi Broadcom là nhà cung cấp linh kiện không dây lâu năm của hãng. TI đang thiếu hụt 1 loại chip dành cho việc cấp nguồn màn hình OLED của iPhone. Ngoài ra, Apple cũng đối mặt với tình trạng thiếu linh kiện từ các nhà cung cấp khác.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 1,6% xuống còn 139,27 USD vào cuối phiên giao dịch này 12/10 sau khi Bloomberg đưa tin về tình trạng thiếu hụt linh kiện. Trong năm 2021, cổ phiếu của hãng đã tăng 6,6%. Cổ phiếu của Broadcom và TI cũng đã giảm.

 

Apple sẽ thiếu 10 triệu chiếc iPhone để bán cuối năm - đến ông vua giới công nghệ cũng không thoát khỏi cuộc khủng hoảng chip - Ảnh 1.

Apple sẽ thiếu 10 triệu chiếc iPhone trong dịp cuối năm nay.

Sự thiếu hụt linh kiện đang tạo áp lực lớn cho Apple trong việc đáp ứng nhu cầu của người dùng trên toàn thế giới với iPhone 13. Các mẫu iPhone mới mở bán từ tháng 9 nhưng nếu đặt hàng trên website của Apple, người dùng phải đợi ít nhất 1 tháng để nhận máy. Một số cửa hàng bán lẻ Apple Store cũng không có hàng để bán. Các đối tác nhà mạng của Apple cũng gặp tình trạng chậm giao hàng tương tự.

Các đơn hàng hiện tại dự kiến được giao vào khoảng giữa tháng 11, vì vậy Apple có thể sẽ đưa những chiếc iPhone mới đến tay người dùng kịp thời cho giai đoạn nghỉ lễ quan trọng. Quý cuối năm luôn là giai đoạn mang lại doanh thu cao nhất cho Apple, dự kiến khoảng 120 tỷ USD. Con số này tăng khoảng 7% so với một năm trước đó và nhiều hơn số tiền Apple kiếm được trong cả 1 năm nếu xét 1 thập kỷ trước.

Rắc rối Apple gặp phải cho thấy ngay cả "ông vua" của thế giới công nghệ cũng không thoát khỏi tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu, vốn đang trở nên tồi tệ hơn do đại dịch. Ngoài iPhone, Apple cũng không sản xuất đủ Apple Watch Series 7 và các sản phẩm khác để bán.

Đầu năm nay, Apple đã cảnh báo họ sẽ phải đói mặt với tình trạng hạn chế nguồn cung iPhone và iPad trong quý kết thúc vào tháng 9.

Broadcom không có nhà máy riêng mà dựa vào các nhà sản xuất chip theo hợp đồng như TSMC để sản xuất sản phẩm. Texas Instruments tự mình sản xuất một số loại chip nhưng cũng dựa phần lớn vào sản xuất bên ngoài. Bản thân Apple cũng là một khách hàng của TSMC – thậm chí là khách hàng lớn nhất. Apple bắt tay với công ty này để sản xuất bộ vi xử lý A-series trên các dòng iPhone, iPad. Tuy nhiên, dòng chip này có vẻ không gặp tình trạng thiếu hụt.

Có những dấu hiệu cho thấy cơn khủng hoảng chip đang ngày càng tồi tệ. Lead time – khoảng cách giữa thời gian đặt hàng chip bán dẫn và thời điểm giao hàng – đã tăng tháng thứ 9 liên tiếp lên mức trung bình 21,7 tuần vào tháng 9, theo Susquehanna Financial Group.

Apple sẽ thiếu 10 triệu chiếc iPhone để bán cuối năm - đến ông vua giới công nghệ cũng không thoát khỏi cuộc khủng hoảng chip - Ảnh 2.

Thời gian đợi để nhận một con chip đã lên đến 21,7 tuần trong tháng 9.

Để giúp gỡ rối chuỗi cung ứng, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang yêu cầu các nhà sản xuất chip phải đưa ra hàng loạt câu trả lời quan trọng trước ngày 8/11 nhưng điều đó đang vấp phải sự phản đối từ các nhà lập pháp và lãnh đạo của Đài Loan, Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng điện ở Trung Quốc cũng có thể khiến nhà sản xuất iPhone đau đầu. Nhà cung cấp của Apple là TPK Holding cho biết đã phải điều chỉnh lịch sản xuất vì các hạn chế liên quan đến nguồn điện của địa phương. 2 tuần trước, đối tác lắp ráp iPhone là Pegatron Corp cũng đưa ra các biện pháp tiết kiệm điện trong bối cảnh chính phủ áp đặt các biện pháp hạn chế sử dụng điện.

Bạn đang xem: Apple sẽ thiếu 10 triệu chiếc iPhone để bán cuối năm - đến "ông vua" giới công nghệ cũng không thoát khỏi cuộc khủng hoảng chip
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0938538888
x